Giới thiệu về tất cả các vị trí trong bóng đá chưa?

Bạn đã biết tất cả các vị trí trong bóng đá chưa?

Cũng như các môn thể thao đồng đội khác, túc cầu cũng là một bộ môn cần sự kết hợp ăn ý và những chiến thuật độc đáo. Do vậy, mỗi sự phân bổ đều sở hữu một vai trò, nhiệm vụ riêng bổ trợ cho nhau, tạo nên một thể thống nhất có sự phối hợp nhịp nhàng để ghi được các bàn thắng. Cùng Kubet tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá ở bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về các vị trí trong bóng đá

Là bộ môn thu hút nhịp đập của hàng triệu con tim trên toàn thế giới, sở hữu lượng người hâm mộ với con số khổng lồ, túc cầu được xem như vua của làng thể thao đồng đội. Chính bởi sự phổ biến bậc nhất của mình, trò chơi này cũng sở hữu những nguyên tắc chung, là thước đo không thể thiểu. Phải kể đến một số tiêu chuẩn như cách thức chơi và các vị trí trong bóng đá.  Mỗi sự phân bổ đều có tên gọi và ký hiệu chung theo quy ước quốc tế.

 • Người chơi ở vị trí Thủ môn trong tiếng Anh là Goalkeeper, ký hiệu GK
 • Người chơi ở vị trí Hậu vệ trong tiếng Anh là Defender, ký hiệu DF
 • Người chơi ở vị trí Trung vệ trong tiếng Anh là Center Back/ Center Defender, ký hiệu CB, CD
 • Người chơi ở vị trí Tiền vệ trong tiếng Anh là Midfielder, ký hiệu LM, RM, CM
 • Người chơi ở vị trí Tiền đạo  trong tiếng Anh là Forward/ Attacker, ký hiệu LF, RF, CF

Ngoài ra ở mỗi vị trí lại được phân ra như: hậu vệ cánh trái, phải; tiền đạo cánh trái, phải, trung tâm,…..Anh em fan hâm mộ bóng đá có thể tham khảo chi tiết ký hiệu các vị trí trong bóng đá ở bảng sau:

Bảng tên, ký hiệu các vị trí trong bóng đá
Bảng tên, ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Mỗi vị trí đóng góp vai trò gì trên sân cỏ?

Được biết đến là một môn thể thao cần sự phối hợp nhịp nhàng,ăn ý, lối chơi độc đáo, sáng tạo cùng một kỹ thuật thi đấu tốt. Các vị trí trong bóng đá cũng được ra đời để thực hiện những nhiệm vụ riêng, liên quan mật thiết đến nhau để bổ sung, hỗ trợ cho đồng đồi của mình. Từ đó, các cầu thủ trên sân cỏ có thể nhận dễ dàng hơn ghi bàn thắng vào lưới đối phương. Cùng điểm qua từng vai trò của mỗi sự phân bổ dưới đây.

Các vị trí sắp xếp cầu thủ trên sân cỏ
Các vị trí sắp xếp cầu thủ trên sân cỏ

Vai trò của vị trí thủ môn trên sân túc cầu

Thủ môn hay vẫn thường được người hâm mộ gọi là thủ thành,người gác đền với nhiệm vụ chính bắt bóng bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là cầu thủ chơi ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương và nắm giữ khung thành của đội mình. 

Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền chạm vào bóng bằng tất cả các bộ phận  trên cơ thể khi anh ta đứng trong vòng cấm địa trong đội hình thi đấu trên sân. Nếu ở các khu vực khác, thủ môn cũng không được phép dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng vì điều này là hoàn toàn phạm quy.

>> Xem thêm: Quả bóng vàng là gì?

Bất cứ đội bóng nào cũng phải có 1 người chơi ở vị trí này để bảo vệ khung thành. Trong các trường hợp đã hết quyền thay người mà người gác đền gặp chấn thương hoặc phạm lỗi phải rời sân, cần có 1 cầu thủ đảm nhận vai trò này. Thủ môn  thường mang áo số 1 với màu sắc khác biệt so với các cầu thủ khác trong đội nhà, không được trùng màu với đội khách, trọng tài và thủ môn của đối phương.

Vai trò của vị trí hậu vệ trên sân túc cầu

Hậu vệ là danh xưng chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, là bức tường thành để ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Trên sân có hàng rào này được tạo thành bởi 4 mảnh ghép: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Trung vệ hay còn được gọi là Hậu vệ trung tâm với nhiệm vụ chính ngăn chặn tiền đạo của đối phương, không cho ghi bàn, và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Vị trí này đòi hỏi những cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng, phá bóng.

Hậu vệ quét (SW) là cái tên được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Với nhiệm vụ chuyên phòng thủ, lùi về sâu nhất trong hàng thủ để bịt kín các lỗ hổng và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên. Có đôi khi trong trận đấu, vị trí này tạo ra các đường bóng phản công, do vậy cần có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt. 

Hậu vệ biên (FB/LB/RB) đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trên phần sân nhà. Với nhiệm vụ ngăn cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vùng cấm địa của đội mình. Vị trí này cần các cầu thủ nhanh nhẹn có thể lực tốt để chạy lên/xuống  và chuyền bóng trên sân.

Vai trò của vị trí tiền vệ trên sân túc cầu

Tiền vệ là cái tên của là những cầu thủ chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ Nhiệm vụ chính của vị trí này là tranh bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc có thể tự mình ghi bàn. Đôi khi, các chân sút này cũng sẽ lùi về để phòng thủ. 

Đội hình được các HLV sử dụng phổ biến trong các trận đấu
Đội hình được các HLV sử dụng phổ biến trong các trận đấu

Với những người hâm mộ sân cỏ hẳn đều biết những cầu thủ ở vị trí này là tiêu tốn thể lực nhất trên sân do khoảng cách cần di chuyển trong trận đấu rất lớn. Có lúc các chân sút này phải lùi về phía sau để phòng thủ, có lúc lại tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo. 

Để đáp ứng nhu cầu của vị trí này tốt nhất ngoài thể lực thì các tiền vệ phải làm chủ được các kỹ năng: chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu. Tùy vào vai trò và vị trí trong các đội hình thi đấu thì sẽ có các kiểu Tiền vệ khác nhau, có thể liệt kê như sau:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)

Vai trò của vị trí tiền đạo trên sân túc cầu

Tiền đạo là người sẽ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Những cá nhân này có thể nhận dạng dễ dàng thông qua việc đứng gần nhất với khung thành của đối phương, không cần lùi sân và thường là “kẻ nắm giữ” những bàn thắng. Đây là một trong những phân bổ khó khăn, dễ gặp các chấn thương do sự cản trở mãnh liệt từ đối phương.

Sự xếp sắp phổ biến nhất hiện nay là thường có hai đến ba tiền đạo trên sân. Có một sô phân chia nhất định ở vị trí này phụ thuộc vào các chức năng riêng, chẳng hạn như:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo thường
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

>> Tìm hiểu thêm: Tiểu sử Văn Toàn

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các vị trí trong bóng đá. Hy vọng sau bài viết này, anh em fan hâm mộ của giới thể thao sẽ có thêm kiến thức bổ ích. Biết đâu chính việc nắm vững vai trò, chức năng của từng cầu thủ trên sân sẽ là đôi cánh biến ước mơ về sự nghiệp sân cỏ trong mai này của mọi người. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.